Hướng dẫn vệ sinh máy ảnh đúng cách

Máy ảnh thường được sử dụng ở ngoài trời nên hiển nhiên chúng không thể tránh khỏi những tác nhân từ bên ngoài như gió, bụi và hơi nước. Sau một thời gian sử dụng, chiếc máy ảnh của bạn sẽ bị bám đầy bụi bẩn. Điều này không chỉ khiến máy nhanh hỏng mà chất lượng hình ảnh chụp được cũng không thể rõ nét như ban đầu. Chắc chắn rằng bạn không muốn chiếc máy ảnh đắt tiền của mình bị hỏng đúng không nào? Vậy thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh máy ảnh đúng cách mà không phải người dùng nào cũng biết.

Vệ sinh thân máy

Trước khi tiến hành các bước vệ sinh máy ảnh, bạn nhớ chọn nơi thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ không có gió và bụi nhé. Nếu không công việc của bạn sẽ trở nên vô ích mà thôi.

Thân máy chính là một bộ phận rất quan trọng, đây cũng là nơi dễ bị bụi bẩn bám vào nhất. Để loại bỏ chúng, hãy dùng bóng thổi hoặc chổi chuyên dụng. Sau đó dùng tăm bông hoặc khăn mềm để lau chùi những khu vực xung quanh ngàm ống kính, nắp đậy, kính ngắm, màn hình LCD, đường rãnh.

Ống kính 

Đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn, vết vân tay, dầu mỡ nhất của máy ảnh vì bạn phải dùng tay để điều chỉnh ống kính. Đối với những vết bẩn cứng đầu này thì ngoài việc thực hiện những thao tác tương tự như vệ sinh thân máy, bạn hãy sử dụng nước vệ sinh máy ảnh chuyên dụng. Tuyệt đối không xịt trực tiếp vào bề mặt kính, hãy xịt vào khăn mềm rồi lau nhẹ. Không bao giờ dùng nước hoặc hà hơi để lau bề mặt ống kính máy ảnh vì điều này sẽ khiến chúng bị mốc kéo theo ảnh chụp được sẽ rất mờ.

Cảm biến

Nếu bạn thấy hình ảnh chụp được có những vết chấm nhỏ li ti thì tức là bạn cần phải vệ sinh cảm biến ngay lập tức. Tuy nhiên, khâu làm sạch bộ phận này cần được thực hiện hết sức tỉ mỉ.

Trước tiên, bạn cần phải thực hiện thao tác chuyển sang chế độ “Mirror lock-up cleaning mode” cho máy ảnh. Sau đó, lấy ống kính ra khỏi thân máy và giữ cho máy với phần mở ống kính hơi úp xuống phía dưới để tránh bụi bay vào.

Bước đầu bạn hãy dùng ống thổi hoặc chổi chuyên dụng để thổi bay bụi bẩn ra ngoài. Tiếp theo, nhỏ vài giọt dụng dịch chuyên dụng vào bông mềm và lau nhẹ cảm biến theo một chiều và sau đó quay lại theo một chiều khác.

Sau khi kết thúc quá trình trên, bạn hãy chụp một tờ giấy trắng ở khẩu độ nhỏ (chẳng hạn như f/12). Kiểm tra xem hình ảnh chụp được có những nốt chấm li ti nữa không. Nếu có thì hãy thực hiện lại thao tác vệ sinh trên.

Ngoài ra, bạn đừng quên vệ sinh các phụ kiện đi kèm như túi đựng, chân máy, thẻ nhớ, firmware…Một chiếc máy ảnh có thể sử dụng được rất lâu nếu bạn thường xuyên vệ sinh và bảo quản chúng đúng cách. Hãy bỏ ra ít phút dành cho chiếc máy ảnh, chúng sẽ là “người bạn đồng hành” bên bạn suốt đời. Hi vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho người dùng máy ảnh chuyên và không chuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902.501.669